Sorry, this entry is only available in Vietnamese. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Lễ hội Quảng Bình chứa đựng những nét đẹp văn hóa tinh thần và truyền thống lịch sử của vùng đất linh thiêng. Khám phá những nét đẹp trong lễ hội Quảng Bình giúp bạn có thêm một bầu kiến thức, mang về thêm những trải nghiệm thú vị.

Lễ hội Cầu Ngư Quảng Bình

Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, lễ hội Cầu Ngư là một hoạt động không thể thiếu của cư dân vùng biển Quảng Bình. Đây là một trong những lễ hội văn hóa dân gian, tín ngưỡng của ngư dân Quảng Bình được truyền từ đời này qua đời khác. Hoạt động này thể hiện niềm tin và mong muốn của người dân về một mùa biển bội thu, mang lại nhiều may mắn và sức khỏe cho cư dân.

Lễ hội được tổ chức vào dịp tháng Giêng hằng năm với các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc như: nghi lễ cầu may mắn, nghi lễ rước thuyền và nhiều hoạt động vui chơi giải trí (móc thùng, đua thuyền, đan lưới, bóng đá bãi biển, ẩm thực,…)

Lễ hội Cầu Ngư Quảng Bình được xem như là một nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang đậm tính tâm linh. Ngư dân nơi đây tổ chức lễ hội như một dịp để họ cùng hướng về biển, trời đất, thần linh và tưởng nhớ công đức của Cá Ông, Cá Bà. Thông qua lễ hội, người dân cũng cầu mong một mùa mưa thuận gió hòa, đất nước thanh bình, sóng yên biển lặng và sự an toàn mỗi khi giương buồm ra khơi đánh bắt.

Lễ hội Cầu Ngư Quảng Bình từ lâu đã trở thành một nét văn hóa, tín ngưỡng vô cùng đặc sắc gắn liền với làng biển Cảnh Dương

Nếu có dịp đến du lịch Quảng Bình vào tháng Giêng, bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào lễ hội đặc sắc này để thấy nét đẹp của cư dân nơi đây. Họ luôn có một đức tin vào ơn đức của Cá Ông, Cá Bà; tinh thần cộng đồng cao và tình yêu với nghề mãnh liệt.

  • Địa chỉ: làng biển Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình

Lễ hội Quảng Bình – Trỉa lúa

Lễ hội Trỉa lúa hay còn gọi là lễ hội lấp lỗ được tổ chức vào ngày 11 – 14/7 âm lịch của người dân tộc Bru-Vân Kiều. Đây là lễ hội gắn liền với người dân này với mục đích cầu xin thần linh ban cho may mắn, sức khỏe, cuộc sống ấm no, mùa màng luôn tốt tươi.

Lễ hội trỉa lúa Quảng Bình là tín ngưỡng văn hóa đặc sắc của đồng bào người Bru-Vân Kiều với mục đích cầu mong cuộc sống ấm no, khỏe mạnh

Một trong những nét đặc sắc nhất của lễ hội Trỉa lúa chính là tất cả người dân trong bản ngồi xuống, quây quần bên nhau, uống rượu cần và hát vang những giai điệu truyền thống của dân tộc họ. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa về tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của người dân Việt Nam.

  • Địa chỉ: xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Lễ hội Quảng Bình – Đập trống

Nhắc đến lễ hội Quảng Bình thì không thể không kể đến lễ hội đập trống của người Ma Coong. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc mang đậm dấu ấn văn hóa và con người của người Ma Coong.

Lễ hội đập trống Quảng Bình xuất phát từ câu chuyện truyền thuyết cổ xưa của dân bản Ma Coong 

Lễ hội này được tổ chức hằng năm vào 16 tháng Giêng với những hoạt động thú vị như: nghi lễ cầu trời, cầu đất cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, cuộc sống ấm no; người dân tụ tập ăn uống; các đôi trai gái cũng có dịp để hẹn hò, yêu đương.

  • Địa chỉ: bản Cà Roòng, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Lễ hội Quảng Bình – Đua thuyền truyền thống

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là lễ hội ở Quảng Bình, nét đặc trưng và văn hóa của người dân sinh sống vùng sông nước Lệ Thủy. Lễ hội tổ chức hằng năm vào ngày 2 – 9 với sự tham gia của rất nhiều đội đua thuyền khác nhau. Các đội chơi đua thuyền có cả nam và nữ với tổng chiều dài đường đua vào khoảng 15 đến 24 km.

Lễ hội đua thuyền truyền thống Quảng Bình được tổ chức để nhớ ơn người đi trước và cầu mong một năm bình an thuận lợi

  • Địa chỉ: sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình

Lễ hội Cầu mùa Quảng Bình

Được tổ chức hằng năm vào 14 – 16/4 âm lịch, lễ hội cầu mùa là một trong những lễ hội Quảng Bình đặc sắc của người dân ở Bảo Ninh. Tham gia vào lễ hội này, bạn sẽ được chứng kiến những hoạt động vô cùng ý nghĩa. Phần lễ với nghi thức “hò khoan, chèo cạn, múa bông” để rước cốt Ông từ làng về đình Bảo Ninh; và phần hội, tất cả người dân cùng xuống biển để cầu mong về một mùa biển bội thu.

Lễ hội cầu mùa Quảng Bình được tổ chức nhằm phản ánh được sự đa dạng, phong phú trong đời sống tinh thần, văn hóa cũng như tín ngưỡng của người dân làng biển Bảo Ninh

  • Địa chỉ: xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Lễ hội Chèo cạn, múa bông

Trong chuyến du lịch Quảng Bình, bạn cũng đừng quên lưu lại lễ hội chèo cạn, múa bông để tham gia những trải nghiệm thú vị nhé. Đây là lễ hội Quảng Bình vô cùng đặc sắc mà ít nơi đâu có được.

Lễ hội chèo cạn, múa bông Quảng Bình là một trong những sự kiện đặc sắc mà bạn nhất định không được bỏ lỡ nếu đến khám phá vùng đất này vào tháng 4 âm lịch

Lễ hội chèo cạn, múa bông được tổ chức hằng năm vào khoảng giữa tháng 4 âm lịch để người dân ở đây cầu mong sức khỏe bình an, trời luôn trong đẹp, mưa thuận gió hòa để cư dân có một mùa bội thu. Đây cũng là dịp để người dân sum vầy, thi đua sản xuất và đoàn kết với nhau.

  • Địa chỉ: thành phố Đồng Hới, Đồng Hới, Quảng Bình.

Lễ hội hang động Quảng Bình

Một trong những lễ hội Quảng Bình vô cùng đặc sắc được nhiều người chờ đợi hằng năm là lễ hội hang động. Được tổ chức tại nhiều địa điểm với một chuỗi các hoạt động nhằm quảng bá du lịch Quảng Bình, nét văn hóa Quảng Bình.

Lễ hội hang động Quảng Bình là chuỗi sự kiện đặc biệt để giới thiệu đến du khách hệ thống hơn 400 hang động hùng vĩ, tráng lệ

Đến với lễ hội hang động Quảng Bình, bạn có cơ hội được tham gia những hoạt động nghệ thuật đường phố, tìm hiểu về du lịch – văn hóa – di sản Quảng Bình và nhận được những ưu đãi hấp dẫn ở các điểm tham quan.

Lễ hội hang động Quảng Bình được tổ chức định kỳ hằng năm, vào khoảng cuối tháng 7 và đầu tháng 8.

Lễ rước thần ở đình làng Quảng Bình

Được tổ chức hằng năm vào dịp đầu xuân, lễ hội rước thần ở đình làng nhằm mục đích mời các vị thần về chứng kiến giang sơn năm qua có sự tình gì. Trong lễ rước sẽ có sự tham gia của đội trống cà rừng và một số nhạc công như nhị, sáo, kèn, bạt, hợp tấu với trống cà rừng… Sau khi rước được thần về đình, người dân sẽ cùng nhau dâng lễ để cầu nguyện một năm sức khỏe, bình an và may mắn.

Lễ hội bài chòi Quảng Bình

Lễ hội Bài chòi được tổ chức vào dịp Tết hằng năm, chúng được khai mạc từ mùng 1 Tết và diễn ra trong 3 ngày liên tiếp. Lễ hội không tổ chức cầu kỳ, chủ yếu là các vật dụng đơn sơ, giản dị của người dân vùng miền là các chòi tre lợp lá, mọi người cùng ngồi tham gia các trò chơi hoặc xem biểu diễn nghệ thuật.

  • Địa chỉ: thôn Thượng, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình

Trên đây là 9 Lễ hội Quảng Bình độc đáo mà bạn có thể tham gia khi tới du lịch Quảng Bình. Hãy list lại vào lịch trình Quảng Bình sắp tới để có một chuyến đi đáng nhớ nhất!