Quảng Bình là vùng đất được mệnh danh “vương quốc hang động”, vùng đất có những thắng cảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp, vừa có biển có núi. Nhiều thế hệ người dân nơi đây luôn sống với triết lý thuận theo tự nhiên, trong tâm thức của mỗi người đều hướng về những di sản, thuận theo thiên nhiên cũng như bảo tồn những truyền thống quý báo của người xưa, Và Chùa Hoằng Phúc là một trong những chốn tịnh tâm an lành, để người người hướng về nguồn cội, an yên…

Hướng dẫn đường đi đến chùa Hoằng Phúc

Cách trung tâm của huyện Lệ Thủy chừng 4km, cách QL.1A  khoảng 3km, từ chợ Mai đi vào, hiện còn lưu dấu một ngôi chùa cổ: chùa Hoằng Phúc, một trong số ít chùa cổ của vùng đất Thuận Hóa xưa đã có niên đại hơn 700 năm về trước, đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất trên dãi đất Miền Trung, có niên đại trước chùa Thiên Mụ (cách đây 400 năm). Hiện tại chùa Hoằng Phúc nằm tại thôn Thuận Trạch – xã Mai Thuỷ – huyện Lệ Thuỷ – tỉnh Quảng Bình. Để đến đây, bạn nên thuê xe máy ở Đồng Hới – Quảng Bình để tiện lợi di chuyển nhé.

Theo dòng chảy của lịch sử trải qua 2 cuộc trường chinh lớn của dân tộc, sự huỷ diệt tàn phá của bom đạn hết sức nặng nề trên vùng đất nghèo cằn cỗi này và Chùa Hoằng Phúc cũng không nằm ngoài được sự khắc nghiệt đấy. nhưng lạ thay, hình ảnh màu chùa cong uốn lượn, những ngôi đình nguy nga, những hồ sen thơm ngát. Chùa Hoằng Phúc vẫn mãi sừng sững ở đó dõi theo, vun đắp và cùng người dân nơi đây trải qua biến bao biến cố thăng trầm của lịch sử.

Lịch sử về chùa Hoằng Phúc

Theo như sử sách ghi lại, vào năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông trong chuyến ngao du vào miền Trung đã đến Am Tri Kiến dâng hương Lễ phật. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu cho đặt tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần, ghé thăm chùa và cho đổi tên là Hoằng Phúc Tự, tục danh chùa Trạm hay chùa Quan. Nơi đây cũng từng là nơi nuôi dưỡng, che giấu nhiều cán bộ hoạt động cách mạng. Trong thời kì chiến tranh chùa bị bom đạn đánh phá khiến nó bị đổ nát, hư hỏng. Hiện còn nhiều hiện vật giá trị của chùa còn được lưu giữ như: Mõ, quả chuông lớn bằng đồng ( nặng 80kg, cao 1,1m đường kính 0,5m) có tai treo chạm nổi 2 con rồng ngậm ngọc cùng nhiều hoa văn tinh xảo, tượng phật…

Và không để một di tích có bề dày lịch sử của quốc gia vùi vào quên lãng, vào ngày 1/6/2010, UBND Tỉnh Quảng Bình đã cho ban hành quyết định số1201/ QĐ – UBND xếp hạng chùa Hoằng Phúc là di tích cấp tỉnh và vận động quyên góp trùng tu lại ngôi chùa này. Công trình phục dựng, tôn tạo di tích lịch sử Chùa Hoằng Phúc có tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp là 35 tỷ đồng. Công trình được quy hoạch với toàn bộ khuôn viên di tích theo đúng không gian, bố cục và kiến trúc chùa Việt truyền thống, gồm: Tam quan ngoại; Tam quan nội; Tháp phật; Tam bảo chùa; nhà thờ tổ; tả hữu hành lang; am hóa vàng và các công trình phụ trợ khác…

Đại hồng chung xưa được sách Ô Châu cận lục của Dương Văn an chép hiện không còn, thay vào đó là một quả chuông được Mạng cho đúc lại khi tên chùa được vua cho đổi lại là chùa Hoằng Phúc. Xưa kia, tiếng chuông chùa Hoằng Phúc (dân gian thường gọi là chùa Trạm) hôm sớm ngân nga đến con chấu đời sau vẫn còn nhớ: Tận trời chuông Trạm kêu xa, Thấu về Hạc Hải, băng qua nhà Hồ. Vì thế, Chùa Hoằng Phúc không chỉ là phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng cho người dân mà còn phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiều, lễ phật của du khách thập phương khi đến với Quảng Bình.

Phía trước chùa Hoằng Phúc là bức tượng Quan thế âm bồ tát, Ngài khuyên răn về việc hướng thiện, Đến để nhìn lại “cái tâm” của chính bản thân mỗi người bởi vì từ lâu mỗi bản thân những người đi chùa, hướng thiện để mong cho cuộc sống được yên lành, quê hương, đất nước được yên ổn, phồn vinh. Vì vậy, khi nghe một tiếng chuông chùa thì trong tâm chúng ta như có chút thanh tịnh, yên bình đến kì lạ.

Vào những ngày đầu xuân năm mới đang đến gần, Chùa Hoằng Phúc chính là một điểm đến lý tưởng cho bạn bè người thân đến để cầu an, cầu phúc cho những người thân trong gia đình, bạn bè của mình. Cũng là dịp tìm về với những yếu tố văn hoá tâm linh, những giá trị tuyền thống mang bản sắc văn hoá quê hương.

Thuê xe máy tại Quảng Bình để cùng khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời nơi đây nhé !