Đất lành chim đậu, Quảng Bình xưa nay vốn nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra các bậc anh hùng, những người tài cho đất nước. Khúc ruột miền Trung nắng gió cũng chính là mảnh đất quê hương đồng thời là nơi an nghỉ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng huyền thoại của dân tộc. Người là học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được lực lượng vũ trang nhân dân tôn kính và yêu mến mà gọi hai tiếng “anh cả”. 

Theo như nguyện vọng mộ phần của bác được đưa về Quảng bình yên nghỉ, hôm nay hãy để thuexemayquangbinh.com chia sẻ kinh nghiệm về thăm viếng, thắp nén nhang thơm cho một người anh hùng tại phần mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Giới thiệu về Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và mộ phần của Người

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/08/1911 tại làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Bác tham gia các phong trào yêu nước rất sớm, năm 14 tuổi. Sau này trở thành vị đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Bằng cái đức và cái tài quân sự kiệt xuất qua những trận chiến đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu mà báo chí đã phải tốn nhiều giấy mực ca ngợi bác là một “thiên tài quân sự lớn của thế kỷ XX, chuyên gia vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân”. Tân Bách khoa toàn thư Anh quốc, cũng đã bình chọn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 vị tướng kiệt xuất của thế giới.

Thăm viếng Mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp bạn sẽ được tìm hiểu thêm về lịch sử và những công lao to lớn của Người đối với đất nước ta

Nơi an nghỉ cuối cùng {mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp} nằm ở ngọn núi Thọ, mũi Rồng tại vùng biển Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc dãy Hoành Sơn đâm ngang ra biển. Khu mộ Đại tướng được Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình chia làm 3 điểm chốt thay phiên nhau canh gác: một điểm tiếp nhận và ghi chép đón khách; một điểm theo dõi, hướng dẫn khách vào viếng; điểm cuối cùng có nhiệm vụ hướng dẫn thắp hương tại mộ Đại tướng. Theo lời kể tên gọi Vũng Chùa xuất phát bởi vùng biển nơi đây yên bình như “vũng”, trước đây vốn là cái tên xa lạ nhưng từ năm 2013 khi được chọn làm nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hàng năm đều đón tiếp rất nhiều du khách về đây mỗi ngày để dâng hương tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn của mình với vị đại tướng tài ba.

Mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – địa chỉ, số điện thoại đăng ký thăm viếng, giờ mở cửa

Địa chỉ phần mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp: Đảo Vũng Chùa – Đảo Yến, thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Số điện thoại hỗ trợ thông tin và đăng ký khi thăm viếng: 0966.196.012 – 1900.633.278

Thời gian mở cửa cho du khách dâng hương từ 07:00 đến 17:00 hàng ngày. Quý khách cần đăng ký trước và kiểm tra lại thông tin vào mỗi dịp cụ thể và có sự đồng ý của gia đình Đại Tướng du khách mới được vào viếng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp. Du khách hãy lưu ý để tránh trường hợp đến nơi nhưng không vào dâng hương được.

Thăm viếng Mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp có mất chi phí không?

Câu trả lời là KHÔNG. Nơi linh thiêng như mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn rộng cửa với nhân dân về thăm, viếng. Du khách tới thăm viếng sẽ không mất bất cứ phí gì, tại khu mộ đã có ban quản lý cùng các nhân viên phụ trách khi bạn đến sẽ được hướng dẫn về quy định cũng như cách dâng hương.

Chỉ dẫn phương tiện, đường đi Mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp từ Đồng Hới

Du khách có thể lựa chọn phương tiện đi ô tô, xe máy, thuê xe du lịch, taxi, xe buýt di chuyển từ thành phố Đồng Hới, Quảng Bình và đi theo chỉ dẫn tuyến đường cụ thể như sau:

Khu mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp cách thành phố Đồng Hới khoảng 64,8km về phía Bắc, mất gần 2 tiếng di chuyển. Từ trung tâm thành phố bạn đi dọc theo hướng Tôn Đức Thắng rồi rẽ vào QL1A đến Quảng Đông, Quảng Trạch. Từ đây bạn chạy thẳng khoảng 2km nữa là đã đến được Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nếu bạn có nhu cầu thuê xe máy khi đến với Quảng Bình, hãy tham khảo ngay Cửa hàng Tùng Motorbike với chuỗi 6 cửa hàng tại thành phố Đồng Hới  là địa điểm cho thuê xe máy mới, xe chất lượng và uy tín được cộng đồng đánh giá khá tốt. Hotline đặt xe 0978.211.325 (MS.THU) – 0915.960.481(MR. TÙNG)

Viếng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp vào thời gian phù hợp?

Hàng năm cứ vào đúng ngày giỗ của đại tướng 04/10 người dân trong vùng cũng như các đồng chí trong ban lãnh đạo nhà nước lại trở về Vũng Chùa Đảo Yến viếng và làm lễ dâng hương tại phần mộ của Bác. Những ngày lễ lớn của đất nước như Quốc Khánh 02/09, ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07… tại đây cũng rất đông du khách đến thăm viếng, vãn cảnh.

Kinh nghiệm đi Mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp có lưu ý gì quan trọng?

Đảm bảo vấn đề an ninh cũng như giữ gìn sự trang nghiêm, du khách bắt buộc phải chuẩn bị trang phục và tác phong phù hợp với văn hóa Việt. Dưới đây là một số quy định mà bạn nên lưu ý làm kinh nghiệm hữu ích khi đến thăm viếng.

+ Chuẩn bị trước tiên bạn nên chuẩn bị trang phục kín đáo lịch sự, quần áo dài tay, nhất là không nên mặc quần áo hở nhiều hay bó sát.

+ Lưu ý quan trọng giữ trật tự, không cười đùa nơi thờ tự linh thiêng, bạn cũng chú ý khi chụp ảnh lưu niệm thì không tạo dáng chụp ảnh bên phần mộ nhé.

+ Du khách hạn chế mang các đồ cá nhân theo khi lên mộ, có thể để trong cốp xe hoặc tủ khóa của nhân viên bảo vệ, chỉ cần mang theo những đồ thật sự cần thiết như ví tiền, điện thoại.

+ Kinh nghiệm không hút thuốc tại khu mộ, bạn cũng chú ý đi vệ sinh đúng nơi quy định và giữ gìn quang cảnh chung.

+ Lưu ý cần biết bất kỳ du khách hay tổ chức nào cũng đều phải cử người đại diện đăng ký dâng hương tại bàn an ninh mới được lên viếng phần mộ Đại tướng, vậy nên nếu chuẩn bị hương hoa để dâng lên mộ bác bạn nhớ liên hệ để đăng ký trước nhé. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi nhưng tên tuổi và sự nghiệp vẫn còn đó trong lòng đồng bào, nhân dân ở lại. Chúng ta nhắc về một vị đại tướng tài ba, một người anh cả bằng tất cả tấm lòng tôn kính và ngưỡng mộ.