English Vietnamese

Tin tức du lịch

Ngày 21.6, theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết sau khi kiểm tra và nghe các đơn vị liên quan báo cáo, ông Nguyễn Hữu Hoài Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã kết luận đồng ý chủ trương cho phép Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh (Quảng Bình) thực hiện các thủ tục theo quy định để tiếp tục thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng phục hồi chức năng suối Bang, suối nước khoáng nóng ở xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy.

Suối bang thuộc huyện Lệ Thủy – Quảng Bình. Nằm giữa bạt ngàn Trường Sơn hùng vĩ, suối nước nóng Bang chạy len lỏi giữa những cánh rừng, nhiều đoạn sôi sùng sục và bốc khói mù mịt. Có lẽ ở Việt Nam và cả trên thế giới, có rất ít những suối nước nóng mà quanh năm suốt tháng có thể sôi đến 105 độ C

Nhiều hạng mục giang dở của Công ty TNHH Tập đoàn Đông DươngNăm 2004, Công ty du lịch và nước khoáng Cosevco xây dựng một số hạng mục dở dang tại suối Bang rồi bỏ hoang khiến cả khu vực rơi vào cảnh hoang tàn. Năm 2008, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng trên do Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương đầu tư xây dựng tại thời điểm năm 2008. Hứa hẹn sẽ tạo nên một khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng hiện đại, tiện nghi và gần gũi với mọi du khách. Nhằm khai thác được toàn bộ giá trị tiềm năng của suối nước khoáng Bang sôi tự nhiên 105 độ C này.

Theo cam kết, dự án đưa vào sử dụng giai đoạn 1 trong năm 2011, nhưng đến thời điểm này chỉ mới thực hiện được một số hạng mục nhỏ lẻ. Trong khi đó, quá trình thực hiện dự án, doanh nghiệp đã phá hỏng nhiều cảnh quan của khu vực suối nước khoáng nóng Bang và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới tiềm năng du lịch của suối nước khoáng nóng Bang. Dự án có số vốn công bố lên đến 200 tỉ đồng, thực hiện trong vòng 4 năm; tuy nhiên, sau đó một số việc làm của công ty này bị dư luận phản đối kịch liệt, dự án lại đình trệ. Đến tháng 8.2016, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định thu hồi đất của dự án này.

Đây là một tin vui cho du lịch của tỉnh Quảng Bình, cũng như của miền Trung . Bởi vì du lịch nghĩ dưỡng suối khoáng nóng là một hình thức du lịch rất tốt cho sức khỏe, được kinh doanh từ lâu ở các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc….

Suối Bang được phát hiện trong thời kỳ “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Nơi đây từng là quân y viện của bộ đội Trường Sơn. Suối nước nóng đặc biệt này từng góp phần chữa lành bao vết thương và phục hồi sức khỏe cho hàng ngàn chiến sĩ. Chiến tranh qua đi, suối Bang bị quên lãng. Mãi đến năm 1990, tỉnh Quảng Bình mới mở đường vào khai thác nước suối Bang làm nước khoáng đóng chai.

Thành Long – TGTT miền Trung