English Vietnamese

Điểm đến du lịch

Thung lũng Tú Làn đẹp như bức tranh thủy mặc, được tô điểm thêm bởi con suối Rào Nậy mềm mại uốn lượn quanh co, những ngọn đồi nằm lẻn loi rải rác tạo nên một khung cảnh núi rừng hoang sơ nhưng kiêu kỳ và đầy bí ẩn.

Càng vào sâu, động Tú Làn (Quảng Bình) càng thông rộng. Những hình thù đa dạng và đồ sộ của hệ thống thạch nhũ để lại ấn tượng sâu đậm với những ai dù chỉ một lần được nhìn thấy nó.

Với ai lần đầu tiên đặt chân vào động Tú Làn, chắc chắn sẽ ngỡ ngàng trước một cảnh tượng lộng lẫy hiện ra, vô số đại thạch nhũ đua nhau chen lên ở các vách hang, giữa nền hang, có ba cột nhũ đá vươn vai thẳng đứng với đường kính hơn một mét.

Với ai lần đầu tiên đặt chân vào động Tú Làn, chắc chắn sẽ ngỡ ngàng trước một cảnh tượng lộng lẫy hiện ra

Hang Tú Làn dài khoảng hơn 600m, đẹp hơn hẳn những hang động khác về tuyệt tác thạch nhũ như có bàn tay của ai đó sắp đặt. Càng vào sâu, càng choáng ngợp trước những cột thạch nhũ mọc từ dưới nền hang lên. Những kiến tạo của vỏ trái đất hàng trăm triệu năm trước tạo ra sự đặc biệt về mặt địa mạo của ba hang động này.

Trầm tích thời gian như lắng đọng, được tạo ra bởi hàng tỷ giọt nước từ dòng chảy đá vôi từ hàng triệu năm. Những giọt nước nhỏ xuống, toé ra, kết tủa lại tạo thành từng cột thạch nhủ tráng lệ lạ thường.

Những hình thù được tạo nên từ thạch nhũ khơi gợi trí tưởng tượng của con người, tạo cho người xem có cảm giác như đang lạc vào chốn thần tiên, nhưng lại bắt gặp những hình ảnh dung dị, gần gũi của ngư dân đang chài lưới trên sông, bác nông dân gặt hái trên cánh đồng và hình ảnh các phật ông, phật bà nơi cõi thiêng… Điều đặc biệt ở hang động này là nhiều rặng thạch nhũ ở đây tráng lệ, trong suốt như pha lê và phát ra âm thanh kỳ bí.

Trầm tích thời gian như lắng đọng, được tạo ra bởi hàng tỷ giọt nước từ dòng chảy đá vôi từ hàng triệu năm

Thung lũng Tú Làn đẹp như bức tranh thủy mặc,

được tô điểm thêm bởi con suối Rào Nậy mềm mại uốn lượn quanh co

Ngoài ra, tồn tại trong hang còn có một loại cá bơi ngược dòng nước rất kì lạ, chỉ nhỏ bằng ngón út và có khả năng bám vào các loại đá ngay nơi dòng nước chảy xiết.

Người dân địa phương tin rằng, có một dòng nước ngầm nào đó từ Động Phong Nha xuyên qua các dãy núi đá vôi rồi đổ về Hung Tú Làn trong những lúc mưa to, nước lớn.

Thung lũng Tú Làn đẹp như bức tranh thủy mặc, được tô điểm thêm bởi con suối Rào Nậy mềm mại uốn lượn quanh co, những ngọn đồi nằm lẻn loi rải rác tạo nên một khung cảnh núi rừng hoang sơ nhưng kiêu kỳ và đầy bí ẩn.

Núi Tú Làn rộng lớn với 99 đỉnh núi đá vôi khổng lồ, kỳ vĩ giữa trời xanh, chạy dài xa ngút tầm mắt, người dân nói còn vô số hang động khác chưa thể khám phá. Tại khu vực này còn sở hữu một di sản đáng giá khác là hàng trăm loài thực vật, động vật sinh sống trên núi đá vôi một cách hoà bình và kiêu hãnh.