Quảng Bình không chỉ có những danh thắng hữu tình. Nơi đây còn là nơi sản sinh ra bao nhiêu thế hệ anh hùng của dân tộc. Hôm nay, cùng Thuê Xe Máy Quảng Bình ghé thăm hang Tám Cô – một di tích lịch sử tuyệt vời.

Hang Tám Cô là di tích lịch sử tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Nơi đây gắn liền với chiến tích của 8 thanh niên xung phong trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ.

(ảnh: YouTube)

Câu chuyện về hang Tám Cô là minh chứng cho cuộc chiến tranh chống giặc ác liệt. Ngày 14 tháng 11 năm 1972, máy bay Mỹ ném bom đánh phá đường 20. Nơi đây có một tiểu đội thanh niên xung phong và pháo bình đang đóng giữ.

(ảnh: ThanhNiên)

Đội thanh niên xung phong có 8 người, 4 nam, 4 nữa. Trước mưa bom như trút của giặc Mỹ, 8 người đã vào một hang núi gần đó để trú. Lúc mưa bom qua đi, không may cửa hang đã bị khối đá nặng hàng trăm tấn bịt kín.

(ảnh: Lendang.vn)

Mặc dù đồng đội xung quanh đã rất cố gắng nhưng không thể nào di chuyển tảng đá đi được. Sau 9 ngày, đội thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh, người lớn nhất lúc đó 37 tuổi và phần lớn còn lại tuổi chỉ 18, 20. Đến tận năm 1996, hài cốt của 8 liệt sỹ mới được đưa ra khỏi hang.

(ảnh: Lendang.vn)

Hang Tám Cô hiện nay là một di tích lịch sử, một địa điểm văn hóa tâm linh thu hút du khách đến dâng hương. Nếu có dịp đến Quảng Bình, bạn hãy ghé thăm đây một lần. Thắp nén hương thơm tưởng niệm những “người anh chị” anh hùng của dân tộc.

Trên đây là một số chia sẻ về Hang Tám Cô mà Thuê Xe Máy Quảng Bình muốn gửi đến bạn. Chúc bạn và người thân có những chuyến tham quan tuyệt vời. Và đừng quên đồng hành cùng Thuê Xe Máy Quảng Bình trong những điểm đến tiếp theo.

Nho Trần