Tạp chí về du lịch hàng đầu của thế giới – Telegraph (Vương quốc Anh) vừa công bố kết quả bình chọn 11 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới được phát hiện trong thời gian qua, trong đó có hang Sơn Đoòng.

Theo đó, sau khi gây ấn tượng lớn tại Chương trình quảng bá du lịch Quảng Bình qua điện ảnh tại Hollywood và hội chợ du lịch New York Time travel show vào cuối tháng 01/2019, hang Sơn Đoòng tiếp tục được báo chí quốc tế bình chọn là một trong những điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới.

Đến ngày gày 29/01, tạp chí về du lịch hàng đầu của thế giới – Telegraph (Vương quốc Anh) đã công bố kết quả bình chọn 11 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới được phát hiện trong thời gian qua, trong đó có hang Sơn Đoòng. Với kích thước khổng lồ của hang giúp đã giúp cho các đám mây hình thành ngay trong hang từ các mạch sông ngầm.

Ảnh: Dulichcongvu

Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Hang được phát hiện vào năm 1990 bởi một người nông dân đang đi tìm trầm trong rừng. Tuy nhiên, anh Hồ Khanh, người phát hiện ra hang lại chưa nhận ra giá trị của tuyệt tác thiên nhiên này nên câu chuyện về hang Sơn Đoòng đã bỏ ngỏ suốt 15 năm. Mãi tới năm 2008, một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng gia Anh tới tìm hiểu hang động mới trong quần thể Phong Nha – Kẻ Bàng thì gặp anh Khanh.

Câu chuyện 18 năm trước của anh Khanh cùng với phát hiện của đoàn thám hiểm đã mở ra hành trình tìm lại hang động năm xưa.Quá trình tìm kiếm lại Hang Sơn Đoòng mất tới 1 năm mới có kết quả. Bãi cắm trại trong hang Sơn Đoòng (Phong Nha – Kẻ Bàng) – photo by Ryan deboodt. Mỗi năm, lượng du khách được phép vào tham quan, khám phá hang Sơn Đoòng chỉ giới hạn ở mức 1.000 người, với chi phí hơn 2.200 bảng Anh/người (tương đương 3.000 USD).

Hang Sơn Đoòng ở Việt Nam lớn đến mức có hệ thống tiểu khí hậu riêng so với các vị trí khác. Tại điểm cao nhất hang động này có thể chứa một tòa nhà chọc trời 40 tầng, trong khi tại điểm rộng nhất thì chứa được một chiếc máy bay Boeing 747. Trong hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mỹ này.

Vừa qua, trong 8 bức ảnh về hang động đẹp nhất trên thế giới do tạp chí chuyên về khám phá thiên nhiên hàng đầu thế giới National Geographic bình chọn, Quảng Bình có 3 bức ảnh là Hệ thống đá bậc thang trong hang Sơn Đoòng, Bơi trong hang Ken (thuộc hệ thống hang động Tú Làn) và Xương rồng đá trong hang Loong Con (thuộc hệ thống hang Phong Nha, gần với hang Sơn Đoòng) của tác giả Carsen Peter.

Kết quả bình chọn của tạp chí Telegraph và tạp chí National Geographic đã khẳng định vẻ đẹp tuyệt vời và sự lôi cuốn của hệ thống hang động, cảnh sắc thiên nhiên trên đất nước Việt Nam đối với bạn bè du khách quốc tế. Qua đó, góp phần quan trọng cho việc quảng bá, giới thiệu điểm đến, hình ảnh về hang Sơn Đoòng và hệ thống hang động nguyên sơ kỳ vỹ cũng như tiềm năng du lịch của tỉnh Quảng Bình và của Việt Nam ra thế giới.

Kiều Anh (t/h – baonhandao.vn)