Nhắc đến Quảng Bình, người ta liên tưởng đến một vùng đất cằn cỗi, đầy nắng và gió. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây Quảng Bình đã trở thành một điểm đến đặc sắc với đa dạng các loại hình du lịch. Đặc biệt phải kể đến một loại hình du lịch mới thành xu thế hiện nay – du lịch cộng đồng. Cùng Thuê Xe Máy Quảng Bình tìm hiểu về loại hình du lịch độc đáo này nhé.

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch do chính người dân phối hợp với doanh nghiệp du lịch để tổ chức, quản lý và làm chủ để đem lại lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường thông qua việc giới thiệu với du khách nét đặc trưng của địa phương.

(ảnh: Báo-Lao-Động)

Tài nguyên du lịch tự nhiên đa dạng

Quảng Bình có tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng các loại hình. Từ du lịch tự nhiên với Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO vinh danh là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Có hệ thống hang động được đánh giá hàng đầu thế giới. Có bờ biển dài hơn 116km với nhiều bãi tắm đẹp.

Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

(ảnh: Phong-Nha-Explorer)

Hang động tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

(ảnh: sưu tầm)

Tài nguyên du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc

Cùng với đó là tài nguyên du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc. Nơi đây sở hữu nhiều điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Cùng với đó đây là nơi sinh sống của hai đồng bào dân tộc thiểu số Bru – Vân Kiều và Chứt. Họ vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng độc đáo. Được thể hiện qua các phong tục tập quán, lễ hội, làn điệu dân ca, ẩm thực rất độc đáo thích hợp để khai thác phục vụ du lịch cộng đồng.

Các địa điểm du lịch văn hóa tâm linh

(ảnh: Foody)

Bà con đồng bào dân tộc Bru – Vân Kiều

(ảnh: QRTV)

Thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng

Từ những thế mạnh tuyệt vời như trên, du lịch cộng đồng đã bắt đầu được triển khai tại Quảng Bình. Đầu tiên ở huyện Bồ Trạch. Sau đó, một loại mô hình du lịch cộng đồng xuất hiện tại vùng đệm Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Không dừng lại ở đó, các mô hình Homestay dần dần xuất hiện nhiều ở các vùng khác như: xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa), Tp Đồng Hới,… Đến với các khu du lịch cộng đồng tại Quảng Bình, bạn sẽ được trải nghiệm những hoạt động sản xuất, sinh hoạt cùng người dân như: chăn vịt, cưỡi trâu, cắt lúa, thu hoạch vụ mùa,… Và thưởng thức những nét văn hóa lễ hội, ẩm thực độc đáo của người dân nơi đây.

(ảnh: Tạp-chí-du-lịch)

Để đảm bảo hoạt động của các khu du lịch cộng đồng ngày càng hiệu quả, ngành Du lịch Quảng Bình đã chú trọng đầu tư các lớp tập huấn, nâng cao tay nghề, kỹ năng phục vụ,… để nâng cao chất lượng và thu hút khách du lịch hơn.

Trên đây là đôi nét về du lịch cộng đồng tại Quảng Bình mà Thuê Xe Máy Quảng Bình xin gửi đến bạn. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong những điểm đến tiếp theo. Và đừng quên liên hệ với chúng thôi khi có nhu cầu thuê xe tham quan Quảng Bình nhé.

Nho Trần