English Vietnamese

Viết về du lịch Quảng Bình

uang Binh Portal) - Thời gian qua, ngành Du lịch Quảng Bình nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ, Bộ, ngành, Trung ương; chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; phối hợp tích cực của các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương; năng động, sáng tạo của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch; đồng hành, ủng hộ của truyền thông, báo chí; thân thiện, hiếu khách của người dân địa phương nên đã đem lại những bước phát triển mạnh mẽ trong phát triển du lịch của tỉnh nhà.

Dukhach

Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng những du khách đầu tiên đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong dịp Tết Nguyên đán 2018

Theo báo cáo kết quả về hoạt động kinh doanh du lịch của Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh, năm 2017, toàn tỉnh có tổng số lượt khách đạt 3,3 triệu lượt, tăng 70,9% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 100.000 lượt, tăng gần 120% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch đạt 3.706,3 tỷ đồng, tăng 64,7%, trong đó doanh thu chuyên ngành du lịch ước đạt 621,37 tỷ đồng, tăng 53,6% so. Nộp ngân sách ước đạt 144,29 tỷ đồng, tăng 33 % so với cùng kỳ. Riêng tổng lượng khách du lịch quý I/2018 ước đạt 727.090 lượt, tăng 12% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 32.989 lượt, tăng 08%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 820 tỷ đồng, tăng 14,8% so với cùng kỳ.

Trong năm 2017, các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch ngày càng diễn ra có quy mô, được đầu tư về nội dung, đi vào chiều sâu, chuyên biệt hóa cho từng phân khúc thị trường và mang lại hiệu quả cao. Việc tổ chức thành công các chuỗi sự kiện, lễ hội cùng nhiều hoạt động nổi bật khác đã góp phần khôi phục thị trường khách du lịch phía Bắc và thu hút nhiều hơn khách du lịch từ thị trường phía Nam đến với Quảng Bình. Nhờ thế, các đường bay Đồng Hới - Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Hới - Hà Nội và ngược lại được tăng thêm 2 - 3 chuyến /ngày trong mùa du lịch. Việc phát triển nhiều sản phẩm, loại hình du lịch và không ngừng nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch đã góp phần quan trọng vào thu hút du khách. Các điểm đến du lịch của Quảng Bình trong năm tăng cả về số lượng và chất lượng hơn các năm trước, nhiều điểm đến được đầu tư để mở rộng quy mô dịch vụ như điểm du lịch suối nước Moọc, điểm du lịch Zipline sông Chày - hang Tối, khu du lịch động Thiên Đường,... các điểm đến mới như thung lũng Hamađa - hang Trạ Ang, khám phá động Thiên Đường - Giếng Trời, hang Rục Mòn - hồ Yên Phú, khu thể thao dưới nước Chày Lập... và đặc biệt các bãi tắm từ Đá Nhảy đến khu vực Đồng Hới, Hải Ninh đã thu hút được lượng lớn khách du lịch đến tắm biển, nghỉ dưỡng và thưởng thức hải sản, tạo cho khách du lịch có nhiều sự lựa chọn.

Bên cạnh việc phát triển và nâng cao chất lượng các điểm đến, dịch vụ du lịch đã được đầu tư phát triển mạnh. Trong năm 2017, toàn tỉnh đưa vào phục vụ khách du lịch thêm gần 500 phòng lưu trú chất lượng từ 3 sao trở lên, 04 nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch với gần 3.000 chỗ ngồi, khoảng 30 xe điện phục vụ khách tham quan… Số lượng các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tăng gần gấp đôi so với giai đoạn từ 2016 trở về trước. Cùng với đó, công tác quản lý Nhà nước và cải cách thủ tục hành chính được triển khai hiệu quả và kịp thời, góp phần tạo môi trường kinh doanh, phát triển du lịch ổn định, bền vững, thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Đặc biệt, năm 2017 và quý I/2018 cũng là thời gian ghi nhận có rất nhiều dự án về du lịch xin chủ trương đầu tư trên lĩnh vực du lịch.

Ngoài ra, hàng loạt các hoạt động hợp tác cùng phát triển đã được thực hiện, đó là: Liên kết với Ninh Bình - Quảng Ninh để hình thành tour theo dấu chân Kong; cùng Sở Du lịch Hải Phòng phát động thị trường khách từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương vào Quảng Bình và ngược lại... Chính nhờ hoạt động liên kết sâu rộng, chú trọng vào chất lượng đã tạo ra những sản phẩm du lịch đủ mạnh để cạnh tranh với các thị trường trên thế giới. Sự hoạt động có hiệu quả của Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch, Hiệp hội Du lịch cũng như các hội viên đã góp phần quan trọng vào quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch Quảng Bình, kêu gọi đầu tư và liên kết các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch.

Trong năm 2017, du lịch Quảng Bình tiếp tục được du khách, báo chí trong nước và và quốc tế đáng giá cao, là điểm đến hấp dẫn các nhà làm phim Hollywood cũng như trên toàn thế giới. Các đạo diễn nổi tiếng như Woody (Thái Lan), Victor Vũ đã đến và thực hiện nhiều cảnh quay tại Quảng Bình, đạo diễn Gareth Edwards (đạo diễn phim Star War) và Jordan Vogt - Robert đến từ các hãng phim Hollywood nghiên cứu, khảo sát và quay bối cảnh cho những bộ phim bom tấn trong thời gian tới. Các Kênh truyền hình TV Tokyo, Kênh truyền hình Kyodo TV, Kênh truyền hình Sony PLC (Nhật Bản); Công ty sản xuất chương trình truyền hình Woody World (Thái Lan); Kênh truyền hình BBC (Anh); Đoàn truyền hình France Television (Pháp); Hãng Asahi TV (Nhật Bản); Hãng PTS (Đài Loan - Trung Quốc), Asia Chanel (Singapore) đã đến quay phim và làm phóng sự, phim giới thiệu về du lịch tỉnh nhà. Quảng Bình còn được Trip Advisor, trang website về du lịch lớn nhất thế giới bình chọn là điểm đến hấp dẫn thứ tư tại Việt Nam từ chỗ chưa nằm trong top 20 năm 2016; Lonely Planet - trang tư vấn du lịch lớn nhất thế giới bình chọn là điểm đến thứ hai trong 10 điểm đến đáng trải nghiệm nhất của Việt Nam và dành 10 trang để viết về Quảng Bình. Do đó, những tháng đầu năm 2018, Quảng Bình tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, đáng trải nghiệm và nổi bật hàng đầu của Việt Nam đối với khách du lịch trong nước cũng như quốc tế.

Năm 2018, du lịch Quảng Bình phấn đấu đón 3,5 triệu lượt khách, trong đó đạt 120.000 lượt khách quốc tế; tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 3.750 tỷ đồng; có khoảng 300 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số khoảng 6.000 buồng, trong đó ít nhất 15 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên. Bên cạnh đó, ngành Du lịch phấn đấu khai thác có hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người dân với tổng số 17.000 lao động, trong đó 7.000 lao động trực tiếp du lịch.

Dự báo khách du lịch đến với Quảng Bình trong năm 2018 chủ yếu, chiếm thị phần lớn vẫn là khách nội địa, tập trung từ các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận, khu vực Tây Nguyên, một số tỉnh phía Bắc, phía Nam. Với thương hiệu dần được khẳng định, dự báo khách du lịch quốc tế được chia thành hai phân khúc gồm thị trường Lào, Thái Lan sử dụng phương tiện đường bộ, đường hàng không và khách du lịch có khả năng chi trả thấp đến từ các nước châu Âu, Đài Loan và Úc; thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao hướng đến sản phẩm cao cấp như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Bắc Âu, Mỹ, Nga…

Thời gian tới, để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, góp phần to lớn vào tăng trưởng kinh tế - xã hội, tỉnh sẽ phát triển mạnh các loại hình dịch vụ và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tỷ trọng du lịch - dịch vụ chiếm tỷ lệ chủ đạo trong cơ cấu tổng sản phẩm (GRDP); tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và cộng đồng dân cư, tăng nguồn thu cho ngân sách. Cùng với đó, địa phương cũng sẽ có nhiều cơ chế, chính sách phát triển du lịch bền vững gắn chặt với giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, bảo vệ môi trường, sinh thái, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội; đẩy mạnh hoạt động, giải pháp khắc phục sự cố môi trường biển; phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, không quá lệ thuộc vào điều kiện chủ quan; chú trọng hoàn thiện sản phẩm, phát triển theo chiều sâu, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, khẳng định thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh.

Với các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng và đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ du lịch, tạo dựng sản phẩm du lịch đặc sắc có tính cạnh tranh cao, hấp dẫn khách du lịch, tin rằng, vị thế của Du lịch Quảng Bình trong cả nước và quốc tế sẽ được nâng cao, qua đó phấn đấu xây dựng Quảng Bình trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Minh Huyền